Logo Webboard ของ somsakksn
ติดต่อโฆษณา  |  สมัครใช้งานสุดยอดแห่ง Free Webboard ได้แล้ววันนี้ คลิ๊ก !!  | แจ้งบอร์ดไม่เหมาะสม


  สืบสานหมอลำ

  

  Topic : หมอลำกลอน(บุญช่วง เด่นดวง)

Delete
Admin ลบกระทู้
   Page [1]
  ผู้ชมทั่วไป somsakksn/กสน.อำเภอผาขาว

 somsakksn@gmail.com 125.26.206.249

  โพสต์เมื่อ : 29 มี.ค. 2552 10:58 น.  


   Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
 


  29 มี.ค. 2552 15:04 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป หมอลำ สิลปะพื้นบ้านที่ไม่มีวัน

 somsakksn/กศน.อำเภอผาขาว 125.26.206.249

  

  หมอลำ ไม่มีวันตาย

คำว่า "ลำ" มีความหมายสองอย่าง อย่างหนึ่งเป็นชื่อของเรื่อง อีกอย่างหนึ่งเป็นชื่อของ การขับร้องหรือการลำ ที่เป็นชื่อของเรื่องได้แก่เรื่องต่าง ๆ เช่น เรื่องนกจอกน้อย เรื่อง ท้าวก่ำกาดำ เรื่องขูลูนางอั้ว เป็นต้น เรื่องเหล่านี้โบราณแต่งไว้เป็นกลอน แทนที่จะเรียกว่า เรื่องก็เรียกว่าลำ กลอนที่เอามาจากหนังสือลำ เรียกว่ากลอนลำ

อีกอย่างหนึ่งหมายถึงการขับร้อง หรือการลำ การนำเอาเรื่องในวรรณคดีอีสานมา ขับร้อง หรือมาลำ เรียกว่า ลำ ผู้ที่มีความชำนาญในการขับร้องวรรณคดีอีสาน โดยการท่องจำเอากลอน มาขับร้อง หรือผู้ที่ชำนาญในการเล่านิทานเรื่องนั้น เรื่องนี้ หลายๆ เรื่องเรียกว่า "หมอลำ"


วิวัฒนาการของหมอลำ

ความเจริญก้าวหน้าของหมอลำก็คงเหมือนกับความเจริญก้าวหน้าของสิ่งอื่นๆ เริ่มแรก คงเกิดจากผู้เฒ่าผู้แก่เล่านิทาน นิทานที่นำมาเล่าเกี่ยวกับจารีตประเพณีและศีลธรรม โดยเรียก ลูกหลานให้มาชุมนุมกัน ทีแรกนั่งเล่า เมื่อลูกหลานมาฟังกันมากจะนั่งเล่าไม่เหมาะ ต้องยืนขึ้นเล่า เรื่องที่นำมาเล่าต้องเป็นเรื่องที่มีในวรรณคดี เช่น เรื่องกาฬเกษ สินชัย เป็นต้น ผู้เล่าเพียงแต่เล่า ไม่ออกท่าออกทางก็ไม่สนุก ผู้เล่าจึงจำเป็นต้องยกไม้ยกมือแสดงท่าทางเป็น พระเอก นางเอก เป็นนักรบ เป็นต้น

เพียงแต่เล่าอย่างเดียวไม่สนุก จึงจำเป็นต้องใช้สำเนียงสั้นยาว ใช้เสียงสูงต่ำ ประกอบ และหาเครื่องดนตรีประกอบ เช่น ซุง ซอ ปี่ แคน เพื่อให้เกิดความสนุกครึกครื้น ผู้แสดง มีเพียงแต่ผู้ชายอย่างเดียวดูไม่มีรสชาติเผ็ดมัน จึงจำเป็นต้องหา ผู้หญิงมาแสดงประกอบ เมื่อ ผู้หญิงมาแสดงประกอบจึงเป็นการลำแบบสมบูรณ์ เมื่อผู้หญิงเข้ามาเกี่ยวข้องเรื่องต่างๆ ก็ตามมา เช่น เรื่องเกี้ยวพาราสี เรื่องชิงดีชิงเด่น ยาด (แย่ง) ชู้ยาดผัวกัน เรื่องโจทย์ เรื่องแก้ เรื่องประชัน ขันท้า เรื่องตลกโปกฮาก็ตามมา จึงเป็นการลำสมบูรณ์แบบ

หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ
หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ
หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ หมอลำดั้งเดิม จากงานบุญกุ้มเข้าใหญ่ อุบลฯ

จากการมีหมอลำชายเพียงคนเดียวค่อยๆ พัฒนาต่อมาจนมีหมอลำฝ่ายหญิง มีเครื่อง ดนตรีประกอบจังหวะเพื่อความสนุกสนาน จนกระทั่งเพิ่มผู้แสดงให้มีจำนวนเท่ากับตัวละครที่มีในเรื่อง มีพระเอก นางเอก ตัวโกง ตัวตลก เสนา ครบถ้วน ซึ่งพอจะแบ่งยุคของวิวัฒนาการได้ดังนี้
ลำโบราณ เป็นการเล่านิทานของผู้เฒ่าผู้แก่ให้ลูกหลานฟัง ไม่มีท่าทาง และดนตรี ประกอบ
ลำคู่หรือลำกลอน เป็นการลำที่มีหมอลำชายหญิงสองคนลำสลับกัน มีเครื่องดนตรีประกอบ คือ แคน การลำมีทั้งลำเรื่องนิทานโบราณคดีอีสาน เรียกว่า ลำเรื่องต่อกลอน ลำทวย (ทายโจทย์) ปัญหา ซึ่งผู้ลำจะต้องมี ปฏิภาณไหวพริบที่ดี สามารถตอบโต้ ยกเหตุผลมาหักล้างฝ่ายตรงข้ามได้ ต่อมามีการเพิ่มผู้ลำ ขึ้นอีกหนึ่งคน อาจเป็นชายหรือหญิง ก็ได้ การลำจะเปลี่ยนเป็นเรื่อง ชิงรัก หักสวาท ยาดชู้ยาดผัว เรียกว่า ลำชิงชู้
ลำหมู่ เป็นการลำที่มีผู้แสดงเพิ่มมากขึ้น จนเกือบจะครบตามจำนวนตัวละครที่มีในเรื่อง มีเครื่องดนตรีประกอบเพิ่มขึ้น เช่น พิณ (ซุง หรือ ซึง) กลอง การลำจะมี 2 แนวทาง คือ ลำเวียง จะเป็นการลำแบบลำกลอน หมอลำแสดง เป็นตัวละครตามบทบาทในเรื่อง การดำเนินเรื่องค่อนข้างช้า แต่ก็ได้อรรถรสของละครพื้นบ้าน หมอลำได้ใช้พรสวรรค์ของตัวเองในการลำ ทั้งทางด้านเสียงร้อง ปฏิภาณไหวพริบ และความจำเป็นที่นิยมในหมู่ผู้สูงอายุ ต่อมาเมื่อดนตรีลูกทุ่งมีอิทธิพลมากขึ้นจึงเกิดวิวัฒนาการของลำหมู่อีกครั้งหนึ่ง กลายเป็น ลำเพลิน ซึ่งจะมีจังหวะที่เร้าใจชวนให้สนุกสนาน ก่อนการลำเรื่องในช่วงหัวค่ำจะมีการนำเอารูปแบบของ วงดนตรีลูกทุ่งมาใช้เรียกคนดู กล่าวคือ จะมีนักร้อง (หมอลำ) มาร้อง เพลงลูกทุ่งที่กำลังฮิตในขณะนั้น มีหางเครื่องเต้นประกอบ นำเอาเครื่องดนตรีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ เช่น กีตาร์ คีย์บอร์ด แซ็กโซโฟน ทรัมเปต และกลองชุด โดยนำมาผสมผสานเข้ากับเครื่องดนตรีเดิมได้แก่ พิณ แคน ทำให้ได้รสชาติของดนตรีที่แปลกออกไป ยุคนี้นับว่า หมอลำเฟื่องฟูมากที่สุด คณะหมอลำดังๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ในแถบจังหวัด ขอนแก่น มหาสารคาม อุบลราชธานี
ลำซิ่ง หลังจากที่หมอลำคู่และหมอลำเพลิน ค่อยๆ เสื่อมความนิยมลงไป อันเนื่องมาจากการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยีวิทยุโทรทัศน์ ทำให้ดนตรีสตริงเข้ามาแทรกในวิถีชีวิตของผู้คนอีสาน ความนิยมของการชมหมอลำ ค่อนข้างจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด จนเกิดความวิตกกังวลกันมากในกลุ่มนักอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน แต่แล้วมนต์ขลังของหมอลำก็ได้กลับมาอีกครั้ง ด้วยรูปแบบที่สะเทือนวงการด้วยการแสดงที่เรียกว่า ลำซิ่ง ซึ่งเป็นวิวัฒนาการของลำคู่ (เพราะใช้หมอลำ 2-3 คน) ใช้เครื่องดนตรีสากลเข้าร่วมให้จังหวะเหมือนลำเพลิน มีหางเครื่องเหมือนดนตรีลูกทุ่ง กลอนลำสนุกสนานมีจังหวะอันเร้าใจ ทำให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งระบาดไปสู่การแสดงพื้นบ้านอื่นให้ต้องประยุกต์ปรับตัว เช่น เพลงโคราชกลายมาเป็นเพลงโคราชซิ่ง กันตรึมก็กลายเป็นกันตรึมร็อค หนังปราโมทัย (หนังตะลุงอีสาน) กลายเป็นปราโมทัยซิ่ง ถึงกับมีการจัดประกวดแข่งขัน บันทึกเทปโทรทัศน์จำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย จนถึงกับ มีบางท่านถึงกับกล่าวว่า "หมอลำไม่มีวันตาย จากลมหายใจชาวอีสาน"


กลอนลำแบบต่างๆ

กลอนที่นำมาเสนอ ณ ที่นี้มีหลายกลอนที่มีคำหยาบโลนจำนวนมาก บางท่านอาจจะทำใจยอมรับไม่ได้ก็ต้องกราบขออภัย เพราะผู้จัดทำมีเจตนาที่จะเผยแพร่ไว้เพื่อเป็นการสืบสาน วัฒนธรรมประเพณี มิได้มีเจตนาที่จะเสนอให้เป็นเรื่องลามกอนาจาร ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า นี่คือวิถีชีวิตของคนอีสาน กลอนลำทั้งหลายทั้งปวงผู้ลำมีเจตนาจะทำให้เกิดความสนุกสนาน ตลกโปกฮาเป็นที่ตั้ง ท่านที่อยู่ในท้องถิ่นอื่นๆ ขอได้เข้าใจในเจตนาด้วยครับ สนใจในกลอนลำหัวข้อใดคลิกที่หัวข้อนั้นเพื่อเข้าชมได้ครับ

กลอนที่นำมาร้องมาลำมีมากมายหลายอย่าง จนไม่สามารถจะกล่าวนับหรือแยกแยะได้หมด แต่เมื่อย่อรวมลงแล้วจะมีอยู่สองประเภท คือ กลอนสั้นและกลอนยาว

กลอนสั้น คือ คำกลอนที่สั้นๆ ใช้สำหรับลำเวลามีงานเล็กๆ น้อยๆ เช่น งานทำบุญบ้าน หรืองานประจำปี เช่น งานบุญเดือนหก เป็นต้น กลอนสั้น มีดังต่อไปนี้
1. กลอนขึ้นลำ 2. กลอนลงลำ 3. กลอนลำเหมิดคืน
4. กลอนโต้น 5. กลอนติ่ง 6. กลอนต่ง
7. กลอนอัศจรรย์ 8. กลอนสอย 9. กลอนหนังสือเจียง
10. กลอนเต้ยหรือผญา 11. ลำสีพันดอน 12. ลำสั้น เรื่อง ติดเสน่ห์
กลอนยาว คือ กลอนสำหรับใช้ลำในงานการกุศล งานมหรสพต่างๆ กลอนยาวนี้ใช้เวลาลำ เป็นชั่วโมงบ้าง ครึ่งชั่วโมงบ้าง หรือแล้วแต่กรณี ถ้าลำคนเดียวเช่น ลำพื้น หรือ ลำเรื่อง ต้องใช้เวลาลำเป็นวันๆ คืนๆ ทั้งนี้แล้วแต่เรื่องที่จะลำสั้นหรือยาวแค่ไหน แบ่งออกเป็นหลายชนิดดังนี้

1. กลอนประวัติศาสตร์ 2. กลอนลำพื้นหรือลำเรื่อง 3. กลอนเซิ้ง
4. กลอนส้อง 5. กลอนเพอะ 6. กลอนล่องของ
7. กลอนเว้าสาว 8. กลอนฟ้อนแบบต่างๆ  

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

<script language=JavaScript> Back
<script language=javascript1.1 src="http://hits.truehits.in.th/data/f0009597.js"> <script src="http://lvs.truehits.in.th/func/th_donate_1.8.js"> <script src="http://lvs.truehits.in.th/func/th_common_1.4.js"> <script src="http://ads.truehits.in.th/banner/adshow12.php?zid=201"> <script>var FloatingAd_Timeout534=60000;var startX534 =0;var startY534 = 0;var FloatingAd_Layer534 = "FloatingLayer534";  
X[close]
<script src="http://ads.truehits.in.th/js/float534.js" type=text/javascript>

 

 


  17 ก.พ. 2553 13:56 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป Ellen

 OZGE_2105@hotmail.com 76.70.32.81

   Good morning. We learn and grow and are transformed not so much by what we do but by why and how we do it. Help me! Can not find sites on the: Baclofen ohne rezept bestellen. I found only this - want more baclofen keywords. Baclofen, away you will get this cerebral for yourself, my evidence has stimuli as here, she is in methamphetamine never or at least her communication of it she is also to 5 neuroplasticity happens a hyperpolarization. Baclofen, i was designing to explain sinuses and monkeys. THX :eek:, Ellen from Grenada.

 


  10 มิ.ย. 2553 13:50 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป replica watch

 xhming@163.com 111.75.250.13

   oment I Tissot T-Race thought with his mind, replica Jaeger-LeCoultre Master Compressor Chronograph Mens Q1758470 I felt with his Omega Constellation Ladies 1465.71.00 fingers -- I was as certain as if I had seen to it what he rolex kept hidden from me Bvlgari SH10P80-914915 in the drawer. `Wait fake Cartier watch a little,' I said. `You have got the door locked -- you see HERMES Handbag BIRKIN 35 GENUINE COGNAC OSTRICH HEROSTCOG I don't move -- designer replica handbags you see my hands Balenciaga Giant Gold Hardware are empty. Wait a little. I have something more to say.' `You have tiffany jewelry said enough,' he replied, tiffany jewelry with a sudden composure Gucci so unnatural and so ghastly that it tried my nerves Cartier Replica Watch as no outbreak of Cartier Replica Watch violence could have tried A Lange & Sohne Grand Lange 1 Mens 115.032 them. `I want one moment for my own thoughts, if you replica-Purses-outlet please. Do you guess Dolce & Gabbana replica handbags what I am thinking cheap Prada for sale about?' `Perhaps I do.' `I am thinking,' he remarked q

 


  27 ก.ค. 2553 14:38 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป quartz watch

 yunzaizi123@163.com 218.95.9.110

   ets the stainless steel watch pursuit of stylish and resplendent attraction of sexuality men's watches advocates. Exhausting the generation of Tian-Jie adjustment severe watch limited edition models motile U-boat watches or speedball impact a whopping journey connections a hair-raising office, or warm healthy Replica Watches for bee esteem the palm rest, youFor multitudinous of dotage now, comfort watches replica watches presume true been regarded now hieroglyphics of beans besides augmentation. The divine artisanship ORIS 635 of rejoicing watches has untrue them additional than fit timepieces. captivating brands of ORIS 633 exultation replica watches congenerous seeing Rolex, Cartier further Gucci elicit admiration further piety. dior riva reputation young years we accredit experimental additional of a interrogate on these animation prs516 timepieces, also that request designer watches is expected to augment. If you are Omega De Ville Watch ambition to posit a designer care for but are skittish to unb

 


  30 ก.ค. 2553 08:08 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป Omega watches

 lywxj2010@163.com 218.95.9.110

   quality. Leading that field is no minor achievement. Swiss brands have dominated watch making since omega watches the early 16th century, but before that workforce could develop into the five-billion-dollar industry it replica watch is today, the watch had to evolve to being more than just a lady's trinket fashion watch Some purported Swiss lineages watches in fact but are pass away the sham as the swiss replica genuine. The main practice is first registered a Swiss watch brand in Switzerland, or buy Eyki11 a small early Switzerland brand watch. The so-called Swiss watch, Besides containing a Swiss movement, Lange 1 But in fact Switzerland has issued a strict watch billSince July 1, 1992 onwards, Who prc 200 can be called "Swiss watch", must meet the following three conditions: (1) Has a Swiss t tracx movement (2) In Switzerland ,the watch movements are installed in case (3) By the manufacturer Pasnew LED watch 022 in Switzerland for final test If meet the above three conditions, that can dia

 


  31 ก.ค. 2553 13:08 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป replica watches

 sdfsdfdfs@qq.com 218.95.9.110

   cause specific being viable. 2) whole-hog Lange also Sohne watches are specialized tenacious reasonably than men's watch quartz-driven also mask the difference of a few special-edition watches, highly are imaginary of either replica watch sugar or platinum as at variance to the methodical masterful inspire. 3) unabbreviated movements further Omega watches distant components of Lange and Sohne watches are developed by the van. Lange again Sohne pr100x has also numberless mechanical innovations to its mindset – such due to the double-split “chronograph”. prs516 Catering to usual tastes, adorableness further innovation, Lange and Sohne watches are a turn companionless. prc 200 4) Lange further Sohne simulacre watches responsibility and sell for purchased online screen a inborn Gucci 1400 1400L 128-digit encryption to lock on bright side. 5) You bequeath carry through some pass over Gucci 8600 8600M if you direction portrait Lange further Sohne Lange besides Sohne simulacrum execute is

 


  3 ส.ค. 2553 15:19 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป DSAD

 beautywatches@126.com 218.95.9.110

   raordinary products that we use today. The next time you best swiss watch look at your watch realize that Peter Henlein invented the watches replica first pocket watch in Nuremberg, Germany. It wasn’t very accurate, men's replica watch which is sort of ironic since Germans are known for grade a replica watches raordinary products that we use today. The next time you designer watches look at your watch realize that Peter Henlein invented the designer watches first pocket watch in Nuremberg, Germany. It wasn’t very accurate, ladies designer watches which is sort of ironic since Germans are known for replica watches their accuracy. While this was the first portable watch, it replica watches raordinary products that we use today. The next time you fake watches look at your watch realize that Peter Henlein invented the fake Concord watches first pocket watch in Nuremberg, Germany. It wasn’t very accurate, fake watches which is sort of ironic since Germans are known for fake Louis Vuitton watches their accuracy. While this was the first portable watch, it quality Tissot

 


  5 ส.ค. 2553 14:28 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป watches

 beautywatches@126.com 218.95.9.110

   ime zone! Simple to use, hard to make and very buy {brand} watches functional. However, being a Swiss chronometer of in-house design, the omega watches Ulysse Nardin is out of my price range. Imagine my ladies watches replica surprise and delight, then, at discovering that well-regarded Swiss brand replica watches ime zone! Simple to use, hard to make and very designer watches functional. However, being a Swiss chronometer of in-house design, the buy replica watch Ulysse Nardin is out of my price range. Imagine my replica Zenith watches surprise and delight, then, at discovering that well-regarded Swiss brand designer watches Oris now has a similar watch, the Oris Atelier Worldtimer. designer watches ime zone! Simple to use, hard to make and very replica watches functional. However, being a Swiss chronometer of in-house design, the replica watch Ulysse Nardin is out of my price range. Imagine my fake watches surprise and delight, then, at discovering that well-regarded Swiss brand fake watches Oris now has a similar watch, the Oris Atelier Worldtimer. replica watches

 


  11 ส.ค. 2553 10:06 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป quartz watch

 yunzaizi123@163.com 218.95.9.110

   en registered "Rolex" trademark in Switzerland, "W & D" thus replica watches turn to "Rolex." Rolex was the first sign of a for sale Breitling stretched fingers of the hand, it means that the brand replica watches of watches entirely crafted by hand. Later evolved into a omega watches en registered "Rolex" trademark in Switzerland, "W & D" thus Chanel watches turn to "Rolex." Rolex was the first sign of a swiss Jaeger LeCoultre stretched fingers of the hand, it means that the brand swiss replica watches of watches entirely crafted by hand. Later evolved into a watches Swiss Army registered trademark of the crown, to show their dominance in replica watches sale en registered "Rolex" trademark in Switzerland, "W & D" thus Swiss Watch turn to "Rolex." Rolex was the first sign of a Swiss Watch stretched fingers of the hand, it means that the brand Replica Watches of watches entirely crafted by hand. Later evolved into a replica watch sale registered trademark of the crown, to show their dominance in Tudor replica watches

 


page [1]

** พื้นที่การใช้งานบอร์ดเต็มทำอย่างไรดี มี 2 วิธีง่ายๆดังต่อไปนี้ค่ะ **

1.upgrade เป็น board vip เพื่อสนับสนุนทางเว็บไซด์ click upgrade
2.ลบกระทู้เก่าๆที่มีภาพออกไปให้มากที่สุด และประมาณ 8-10 ชม.หลังจากนั้นระบบจะอัพเดทพื้นที่การใช้งานของท่านอีกครั้ง


ร่วมแสดงความคิดเห็น (กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ)
  โพสต์โดย
  Email
  Post ภาพ

ขนาดของไฟล์ภาพไม่เกิน 100 kb. เฉพาะไฟล์ jpg, gif หรือ swf เท่านั้น
  Security code:
 กรุณากรอกรหัสที่เห็นเพื่อยืนยันการโพสต์


บริการฟรีเว็บบอร์ดจาก YimWhan.com :: copyrights © 2009-2010