Logo Webboard ของ somsakksn
ติดต่อโฆษณา  |  สมัครใช้งานสุดยอดแห่ง Free Webboard ได้แล้ววันนี้ คลิ๊ก !!  | แจ้งบอร์ดไม่เหมาะสม


  แหล่งเรียนรู้ กศน.อำเภอศรีบุญเรือง

  

  Topic : ทำไข่กระทะ 2 สูตร

Delete
Admin ลบกระทู้
   Page [1]
  ผู้ชมทั่วไป somsakksn/กศน.อำเภอผาขาว

 somsakksn@gmail.com 125.26.211.7

  โพสต์เมื่อ : 26 ส.ค. 2552 08:35 น.



  

ไข่กระทะ 2 สูตร

ไข่กระทะ,สูตรอาหาร

ไข่กระทะ เมนู 'ทำเงินรับอรุณ'

การเปิดร้านขายเครื่องดื่ม-ร้านกาแฟในยุคปัจจุบัน จะทำให้ประสบผลสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ถ้ามีจุดขายที่เด่นและน่าสนใจ ซึ่งแต่ละร้านก็ต้องพยายามหาสิ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้า
เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของร้าน เพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้านให้มาก ๆ
และสำหรับรายที่ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” นำมาเสนอกันในวันนี้...คือ “ไข่กระทะ”

พรทิพย์ อั่นใจเอก เจ้าของร้าน เล่าให้ทีมงานฟังว่า จบปริญญาตรีจากสถาบันราชภัฏสวนดุสิต
แล้วเรียนหาความรู้เพิ่มเติมด้านการตลาดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนเข้าสู่การทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน
ที่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ และบริษัทเครื่องสำอาง แต่ต่อมา เพราะความจำเจของงานประจำจึงเกิดความเบื่อ
ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจดูบ้าง จึงลาออกมาเพื่อตามฝันของตัวเอง

“เปิดร้านขายน้ำชา-กาแฟโบราณมาหลายปีแล้ว เล็งเห็นว่า
ปัจจุบันคนนิยมบริโภคกาแฟกันมาก รวมถึงตัวเองด้วย เรื่องฝีมือไม่ต้องห่วง
เพราะครอบครัวเคยเปิดร้านขายกาแฟมาหลายรุ่น แต่ร้านขายกาแฟตอนนี้มีอยู่เยอะมาก ก็มานั่งคิด
ว่าจะทำวิธีไหน เพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้านให้มาก ก็คิดว่าพฤติกรรมคนไทยเช้า ๆ จะไม่ทานกาแฟอย่างเดียว
เราก็น่าจะเพิ่มอาหารเช้า 2-3 อย่าง ให้แปลกและแตกต่างไปจากร้านอื่นในพื้นที่ใกล้เคียง
จึงใช้เหตุผลนี้เพิ่มรายการอาหารเข้ามา และก็เป็นที่มาของเมนูไข่กระทะ”

พรทิพย์บอกว่า “ไข่กระทะ” สูตรที่ทำขายเป็นสูตรประยุกต์ไม่เหมือนต้นฉบับ
ซึ่งเธอเองก็เป็นคนชอบทานไข่กระทะ และได้ไปทานมาหลายที่ หลายจังหวัด แต่ละที่ก็ทำไม่ต่างกันเท่าไหร่
จะไม่เหมือนกันก็ตรงวัตถุดิบ ที่อาจต่างกันไปบ้างตามแต่ละท้องถิ่น

ในการทำขายของเธอ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก็มี
เตาแก๊ส, เตาปิ้งขนมปัง, กระทะธรรมดา และกระทะเล็กขนาดปากกว้าง 6 นิ้ว, คีมคีบ, มีด, เขียง,
ผ้าสำหรับจับกันความร้อน, ฝาสำหรับปิดกระทะ และถาดขนาดเล็ก

ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ก็จะมี
ขนมปัง, ไข่ไก่, หมูยอ, หมูสับ, แฮม, ไส้กรอก, กุนเชียง, เนยสด, ต้นหอม, น้ำมันพืช,
พริกไทยป่น, ซอสมะเขือเทศ ซอสศรีราชา และซอสปรุงรส เป็นต้น

วิธีทำ
เริ่มจากนำกระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่เนยและน้ำมันพืชนิดหน่อยลงไป ใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก
ปรุงรสตามชอบ ตักขึ้นตั้งพักไว้

นำหมูยอ, กุนเชียง และไส้กรอก ลงทอดในน้ำมันน้อย ๆ พอให้สุกผิวตึง ตั้งพักไว้สักครู่
นำมาหั่นเฉียงเป็นชิ้นขนาดพอสวยงาม ใส่ภาชนะพักไว้

ต้นหอมก็ล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก แฮมหั่นเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้

เมื่อต้องการจะทำเป็น “ไข่กระทะ” ก็นำกระทะขนาดเล็กที่ล้างสะอาดแล้วตั้งบนเตา ใช้ความร้อนปานกลาง
พอกระทะร้อนตักเนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป พอเนยละลาย ใช้ช้อนช่วยเกลี่ยเนยให้ทั่วกระทะ

จากนั้นนำไข่ไก่ 2 ฟอง ตอกใส่ลงไปในกระทะที่ร้อนพอประมาณ
ใช้คีมคีบจับหูกระทะเทละเลงไข่ไก่ให้ทั่วกระทะ นำหมูสับที่รวนสุกเตรียมไว้แล้วใส่ตามลงไป
ตามด้วยหมูยอ, กุนเชียง และไส้กรอกที่เตรียมไว้

ใช้ช้อนช่วยกดให้วัตถุดิบทั้งหมดจมลงไปในไข่เล็กน้อย ใช้ฝาปิดอบทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที
หรือให้ไข่สุกตามความต้องการ เสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยแฮม, ต้นหอม และพริกไทย

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมจะเสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ และซอสพริกศรีราชา

แต่ที่เป็นของคู่กันก็คือ “ขนมปัง” โดยนำขนมปังหัวกะโหลกมาเลื่อยหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ 1 นิ้ว
ปิ้งด้วยไฟอ่อน ๆ หมั่นกลับด้าน พอให้ขนมปังพอเหลือง และมีกลิ่นหอมกรุ่น ก็เป็นอันใช้ได้

ที่ร้านของพรทิพย์นั้น นอกจากจะขายชา กาแฟร้อน ๆ และเครื่องดื่มเย็น ๆ ที่หลากหลาย
อาทิ นมเย็น, นมน้ำแดง, กาแฟเย็น, โกโก้เย็น, ชาเย็น, ชามะนาว, น้ำมะนาว, น้ำมะนาวโซดา,
บ๊วยมะนาว, น้ำสิงคโปร์, น้ำเขียวโซดา, บลูเบอรี่ปั่น, สตรอเบอรี่ปั่น, ลูกพรุนปั่น, ชาเขียวปั่น ฯลฯ
แล้ว...ก็ได้เมนูอาหารเช้าอย่าง “ไข่กระทะ” มาช่วยสร้างรายได้อีกทาง
และนอกจากนี้ก็ยังมี ข้าวต้มกระดูกหมู และขนมปัง...นม-เนย, เนย-สังขยาใบเตย, เนย- ช็อกโกแลต,
เนย-นมข้นหวาน, เนย-แยมส้ม/สตรอเบอรี่ และน้ำพริกเผา ซึ่งก็เป็นที่นิยมของลูกค้าเช่นกัน

พรทิพย์เปิดร้านขายอยู่ที่ซอยเฉยพ่วง ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
ใครสนใจจะไปชิมรสชาติ “ไข่กระทะ” หรืออื่น ๆ ร้านนี้เขาใช้กลยุทธ์การขายแบบ “ครบเครื่อง”
ซึ่งก็ถือ “เป็นจุดดึงดูดลูกค้า” ที่ได้ผลดี

เชาวลี ชุมขำ : รายงาน




ไข่กระทะ,สูตรอาหาร

ไข่กระทะ

วันนี้ผมจะชวนท่านผู้อ่านทำอาหารเช้า แทนที่จะเป็นกับข้าวในสำรับมื้อเย็นอย่างที่เคย
เป็นตำรับที่ผมปรับปรุงเรื่อยมาเป็นลำดับจากการไปชะโงกดูร้านเจ้าอร่อยทำขายเมื่อยี่สิบปีก่อน
จนถือเป็นสูตร "หนานคำ" ก็คงจะได้ ส่วนขนมปังกระเทียมคนยากนั้น จำมาจากฝีมือของคุณ "นิลกังขา"

เครื่องปรุง
ไข่ไก่ตามจำนวนคนกิน เนยจืด 1-2 ก้อน
หมูบด 3 ขีด
กุนเชียง 1 ข้าง
หมูยอปริมาณเท่ากับกุนเชียง
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ซอสหอยนางรม
ซอสถั่วเหลือง
ซีอิ๊วขาว
พริกไทยป่น
ผักชีต้นใหญ่หน่อยสัก 3 ต้น
กระเทียม พริกไทยเม็ด น้ำตาลทราย เกลือป่น ขนมปังฝรั่งเศส

อุปกรณ์พิเศษ คือ กระทะลูกเล็กๆปากกว้างประมาณ 6-8 นิ้วฟุตสักครึ่งโหล
กับถาดหรือฝาหม้ออะลูมิเนียมขนาดใกล้เคียงกันพอใช้ปิดกระทะได้


วิธีทำหน้าไข่กระทะ
1. ปอกหอมหัวใหญ่ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ เช่นเดียวกับกุนเชียงและหมูยอ


2. ตั้งกระทะประจำครัวใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ตัดเนยใส่ลงไปสัก 1 ใน 4 ก้อน
พอเนยละลายใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนนิ่ม

3. เร่งไฟให้แรงขึ้นใส่หมูบดลงไปผัดรวมกับหอมหัวใหญ่ ตวงซอสหอยนางรม ๑ ช้อนคาวลงไปผัดให้เข้ากัน

4. พอหมูบดใกล้สุก ใส่กุนเชียงและหมูยอลงไปผัด เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย
ปรุงรสเพิ่มด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว และ น้ำตาลทรายนิดหน่อย

5. ชิมรสอีกครั้งเค็มน้อยๆ ไม่หวาน โรยพริกไทยป่นตามชอบ ผัดเคล้าให้เข้ากันตักขึ้นใส่ชามปากกว้างพักไว้

วิธีทำ ไข่กระทะ
1. ตั้งกระทะลูกเล็กใช้ไฟกลาง ตัดเนยก้อนเท่าหัวแม่มือใส่ลงไป
รอจนเนยละลายกลายเป็นน้ำมันร้อนดีแล้ว ต่อยไข่ไก่ลงไปในกระทะ ๑ ฟอง

2. ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ตักหน้าที่ผัดไว้แล้ว 1 ช้อนคาวพูนๆหรือมากกว่านั้นใส่ลงไปด้านบน
เหยาะซอสหอยนางรมลงไป 2-3 หยด ใช้ฝาหม้อที่เตรียมไว้ปิดกระทะ

3. รอจนไข่สุก ผมใช้วิธีแง้มฝาหม้อดูเป็นระยะๆ พอเห็นว่าไข่ด้านล่างเริ่มจะเกรียมเป็นอันว่าใช้ได้

4. ยกกระทะขึ้นค่อยๆรินน้ำมันเนยที่เกินต้องการใส่กระทะลูกต่อไป โรยพริกไทยป่นและผักชีหั่นหยาบๆ
เสิร์ฟพร้อมขนมปังกระเทียม ซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ ซอสพริกและพริกไทยป่น


วิธีทำ ขนมปังกระเทียมคนยาก

1. รากผักชีที่เหลือจากหั่นต้นและใบหยาบๆโรยหน้าไข่กระทะข้างต้น 2-3 ราก ซอยละเอียด
ใส่ลงในครกหินใบเก่ง โขลกรวมกับกระเทียมปอกเปลือกจนเกลี้ยง 20 กลีบ
พริกไทย ๑๐ เม็ด เกลือนิดหน่อยจนแหลกเข้ากันดี

2. ตัดเนยครึ่งก้อนใส่ในครกโขลกต่อรวมกับเครื่องปรุงตาม 1. จนเข้ากัน
ท่านผู้อ่านจะใช้เครื่องบดไฟฟ้าก็ได้ครับง่ายดี ตักส่วนผสมนี้ขึ้นใส่ถ้วยพักไว้

3. ตั้งกระทะให้ร้อน หั่นขนมปังฝรั่งเศสตามขวางแฉลบเป็นชิ้นหนาพอควร
(ตามภาพประกอบนั้นผมใช้ชนิดก้อนเท่ากำมือจึงผ่าครึ่ง) ลงวางเรียงนาบจนขนมปังข้างหนึ่งเริ่มเกรียม

4. ใช้ช้อนตักส่วนผสมตาม 2.ป้ายให้ทั่วชิ้นขนมปังด้านที่เกรียม กลับด้านที่ยังไม่โดนไฟลงด้านล่าง

5. รอจนเนยละลายซึมลงในชิ้นขนมปัง ด้านล่างจะเกรียมพอดี เสิร์ฟร้อนๆคู่กับไข่กระทะ

 

somsakksn/กศน.อำเภอผาขาว/อ้างอิงจากครัวเดลินิวส์

 




   Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
 


  9 มี.ค. 2553 11:49 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป เหมี่ยว

 meow_brown@yahoo.com 118.174.23.191

  

  

ก็ดีนะ

 


  9 มี.ค. 2553 11:54 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป ann

 my_prity@hotmail.com 118.174.23.191

  

  

                     น่าอร่อยดีนะ

 


  20 เม.ย. 2553 16:34 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป นู๋มันน่ารั๊ค

 lovebell@hotmail.com 124.121.80.105

  

  

ทำแล้วอร่อยมากๆๆๆคร้า

 


page [1]

** พื้นที่การใช้งานบอร์ดเต็มทำอย่างไรดี มี 2 วิธีง่ายๆดังต่อไปนี้ค่ะ **

1.upgrade เป็น board vip เพื่อสนับสนุนทางเว็บไซด์ click upgrade
2.ลบกระทู้เก่าๆที่มีภาพออกไปให้มากที่สุด และประมาณ 8-10 ชม.หลังจากนั้นระบบจะอัพเดทพื้นที่การใช้งานของท่านอีกครั้ง


ร่วมแสดงความคิดเห็น (กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ)
  โพสต์โดย
  Email
  Post ภาพ

ขนาดของไฟล์ภาพไม่เกิน 100 kb. เฉพาะไฟล์ jpg, gif หรือ swf เท่านั้น
  Security code:
 กรุณากรอกรหัสที่เห็นเพื่อยืนยันการโพสต์


บริการฟรีเว็บบอร์ดจาก YimWhan.com :: copyrights © 2009-2010